Blog

Mẹo nấu ăn bí quyết giữ cá tươi ngon không tanh khi chế biến

2012-12-07 09:48

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp giữ cá tươi lâu với mẹo nấu ăn chế biến sao cho ngon miệng và không tanh.  Một số mẹo học nấu ăn để kho cá ngon hãy cho vào nồi cá một ít bia.Dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại là có thể giữ cho cá tươi 3-5 tiếng đồng hồ.

Để cá tươi lâu

Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Nhằm duy trì trạng thái tươi của cá, hãy dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại, cách này có thể giữ cho cá tươi từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Trong thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này cũng sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Bảo quản cá khi không có tủ lạnh

Theo cách của dân gian, có thể dùng giấm pha loãng đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi. Với cách làm này, cá sẽ không bị hỏng hay có mùi đến tận hôm sau, với điều kiện lúc ban đầu cá còn tươi.

Chống ruồi bu

Mùi cá sẽ hấp dẫn lũ ruồi hơn là mùi thịt. Để tránh ruồi bu, khi rửa sạch cá hay khi đã nấu chín, hãy đặt vào miệng cá vài lát hành hoặc cọng hành sống, ruồi sẽ tránh xa.

Xử lý cá bị vỡ mật

Khi làm cá, nếu không khéo, mật cá sẽ vỡ, dính vào thịt cá, gây nên vị rất đắng. Để khắc phục, hãy lấy sô đa bôi lên chỗ thịt bị dính mật rồi rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ không còn đắng nữa.

Kho cá ngon hơn

Hãy thử cho vào nồi cá kho một ít bia. Cách làm này vừa rút ngắn thời gian kho, vừa khử được mùi tanh và giúp cá dậy mùi.

Cá hấp thêm béo

Đặt lên mình cá một miếng mỡ gà khi hấp. Nhiệt độ nóng, mỡ gà sẽ ngấm vào cá, làm cho cá béo ngậy và thơm ngon hơn nhiều.

Canh cá không bị tanh

Lưu ý là khi nấu canh cá, phải canh nước sao cho vừa đủ. Nếu giữa chừng lại thêm nước lạnh, canh cá sẽ không còn ngọt và có mùi tanh.

Xào phi lê cá không nát

Phi lê cá (thịt cá đã rút xương) thái mỏng như thịt, khi xào rất dễ bị nát. Để tránh nát, hãy ướp cá với ít đường, cá sẽ không bị vỡ vụn và tơi ra. Nhớ múc cá đã xào để riêng, rồi mới xào rau củ sau.

theo blog mẹo nấu ăn ngon

congthuc-nauan.blogspot.com

Chế biến mì nước theo kiểu truyền thống sẽ gây hại cho cơ thể

2012-11-20 07:55

Thường thì chúng ta ăn đến mì gói trong các trường hợp như bận việc cần ăn nhanh, ăn mì trong những lúc cần tiết kiệm chi phí trong thời gian đói kém... Nấu mì bằng cách cho mì vào nước sôi, cho gia vị vào rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn nấu mì sai cách sẽ có hại cho sức khỏe
Bỏ nước sôi trực tiếp vào mì rồi ăn ngay sẽ gây hại cho cơ thểTuy nhiên cách nấu mì đó lại là SAI cách, cách làm đó gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì trong gia vị của mì ăn liền chủ yếu là bột ngọt, thế nên khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu trúc phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc.

Thứ nữa là sợi mì ăn liền được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất đến 4 đến 5 ngày mới tiêu hóa hết phần sáp này.

Mặt tốt của mì ăn liền như rẻ tiền, tiện dụng, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian... thì ai cũng rõ nhưng ít người biết đây là một loại thức ăn không lợi mấy về mặt sức khỏe ?

Sau đây là từng bước chế biến mì ăn liền ĐÚNG cách. Các bạn chú ý và cố gắng làm đúng nhé:

  1. Đun sôi cọng mì trong nồi nước sôi chứ không nên đổ nước vào tô rồi ăn ngay
  2. Đến khi các cọng mì bắt đầu rời nhau, cọng mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi
  3. Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vô trở lại nồi nước sôi, tắt lửa
  4. Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào
  5. Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột nêm
Xem thêm hướng dẫn các cách chế biến mì tạo ra những món ăn mì xào lạ mắt ngon miệng hơn với chuyên gia ẩm thực nổi tiếng Diệu Thảo